Thặng dư vốn cổ phần là gì? Cách tính thặng dư vốn cổ phần

- View : 389

Khi đọc các báo cáo tài chính bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ thặng dư vốn cổ phần. Vậy thặng dư vốn cổ phần là gì? Cách tính thặng dư vốn cổ phần như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của xosohomnay.info.

Khái niệm thặng dư vốn cổ phần là gì?

Thặng dư vốn cổ phần trong tiêng Anh được gọi là Capital Surplus. Thuật ngữ này được hiểu là phần chênh lệch giữa giá thực tế phát hành cổ phiếu và mệnh giá cổ phiếu. Cụ thể trong đó:

– Giá thực tế phát hành cổ phiếu: được hiểu là giá bán của cổ phiếu bên ngoài thị trường hay đơn giản là giá mà nhà đầu tư trả để mua cổ phiếu của công ty đó.

– Mệnh giá cổ phiếu: chính là giá cổ phiếu ban đầu mà công ty cổ phần đưa ra để huy động nguồn vốn từ nhà đầu tư. Mệnh giá cổ phiếu thường cố định và thường không có sự thay đổi.

Các công ty cổ phần để mở rộng kinh doanh có thể phát hành cổ phần kêu gọi vốn đầu tư. Khi lên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu có thể lên xuống tùy theo tình hình kinh doanh của doanh nghiệp cũng những biến động của thị trường chứng khoản tài chính.

Khái niệm thặng dư vốn cổ phần là gì?

Công thức tính thặng dư vốn cổ phần là gì

Sau khi tìm hiểu thặng dư vốn cổ phần là gì chúng ta cần phải tìm hiểu công thức tính như sau:

Thặng dư vốn cổ phần = (Giá phát hành – mệnh giá) x số lượng cổ phiếu phát hành

Vậy thặng dư vốn cổ phần có bao giờ âm không? Câu hỏi được đặt ra khi có những trường hợp công ty thực hiện báo cáo tài chính với thặng dư vốn cổ phần âm vì sao? Đáp án chính là thặng dư vốn cổ phần có thể âm khi giá phát hành nhỏ hơn mệnh giá ban đầu.

Thặng dư vốn cổ phần có ý nghĩa gì?

Thặng dư vốn cổ phần là một hình thức để các ông tư cổ phần thực hiện huy động vốn nhằm tăng vốn điều lệ để hoạt động kinh doanh của công ty được mở rộng hơn. Với các công ty cổ phần thì việc tăng thặng dư vốn cổ phần sẽ càng tốt cho doanh nghiệp hơn. Khi đó công ty sẽ sử dụng nguồn vốn đó để đầu tư thêm vào kinh doanh giúp tăng lợi nhuận một cách hiệu quả nhất.

Thặng dư vốn cổ phần chiếm phần lớn của chủ sở hữu, khi thặng dư lớn thì vốn của các hoạt động kinh doanh, việc cạnh tranh chắc chắn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Quy định về thặng dư vốn cổ phần cần biết

Trong  Thông tư 19/2003/TT-BTC của Bộ Tài Chính đã quy định về thặng dư vốn cổ phần cơ bản như sau:

  • Thặng dư vốn cổ phần của một doanh nghiệp không phải tính thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT.
  • Hạch toán thặng dư vốn cổ phần sẽ được tiến hành hạch toán vào tài khoản thặng dư vốn cổ phần chứ không được hoạch toán vào vốn đầu tư tài chính của doanh nghiệp.
  • Thặng dư vốn cổ phần có thể sẽ được chuyển đổi thành vốn điều lệ của công ty.
  • Với trường hợp thặng dư vốn cổ phần âm thì sẽ không được hoạch định vào chi phí của doanh nghiệp cũng không được dùng lợi nhuận trước thuế để bù vào. Cách xử lý đó là công ty cổ phần phải sử dụng vốn thặng dư sẵn có để bù đắp hoặc dùng lợi nhuận sau thuế, cũng các nguồn quỹ khác của công ty để bù vào.

Xem thêm: EBIT là gì? Công thức EBIT chuẩn xác nhất từ chuyên gia

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu thặng dư vốn cổ phần là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

Tin liên quan
EBIT là gì? Công thức EBIT chuẩn xác nhất từ chuyên gia

EBIT là gì? Công thức EBIT chuẩn xác nhất từ chuyên gia

EBIT là gì? EBIT là một thuật ngữ tài chính kinh doanh thể hiện mối quan hệ lợi nhuận trước lãi vay và thuế của một doanh nghiệp.

GDP là gì? Công thức tính và ý nghĩa cơ bản của GDP

GDP là gì? Công thức tính và ý nghĩa cơ bản của GDP

GDP là gì, ý nghĩa của chỉ số này đối với nền kinh tế như thế nào? Cùng tìm hiểu công thức tính GDP chi tiết nhất trong bài phân tích sau.

Chỉ số ROI là gì? Công thức tính, ý nghĩa của chỉ số ROI

Chỉ số ROI là gì? Công thức tính, ý nghĩa của chỉ số ROI

Chỉ số ROI là gì? Công thức tính chỉ số ROI như thế nào? Cùng tìm hiểu những ý nghĩa của chỉ số ROI trong đầu tư qua bài sau.

FED là gì? FED tăng lãi suất có ảnh hưởng gì đến kinh tế?

FED là gì? FED tăng lãi suất có ảnh hưởng gì đến kinh tế?

FED là gì? FED là một thuật ngữ viết tắt của từ Federal Reserve Systemm. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của FED chi tiết qua bài phân tích sau.

Suy thoái kinh tế là gì? Những hậu quả của suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế là gì? Những hậu quả của suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế là gì? Cùng tìm hiểu những hậu quả nghiêm trọng của suy thoái kinh tế trong bài phân tích và chia sẻ sau đây.