EBIT là gì? Công thức EBIT chuẩn xác nhất từ chuyên gia

- View : 371

Thông thường khi đánh giá tình hình tài chính của một doanh nghiệp, bạn sẽ bắt gặp chỉ số EBIT. Nhưng thực tế bạn sẽ không hiểu ý nghĩa của chỉ số EBIT là gì? Cách tính EBIT như thế nào?  Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của xosohomnay.info.

Chỉ số EBIT là gì?

EBIT được hiểu là một thuật ngữ tài chính kinh doanh thể hiện mối quan hệ lợi nhuận trước lãi vay và thuế hay thu nhập trước lãi vay và thuế. Ebit được hiểu là khoản tiền dư chưa trừ đi tiền lãi và thuế thu nhập.

EBIT là kí hiệu viết tắt của cụm từ Earnings Before Interest and Taxes, trong đó:

  • Earnings được hiểu là thu nhập hoặc lợi nhuận đầu tư
  • Before có nghĩa là trước
  • Interest được hiểu là lãi vay
  • Taxes chính là thuế cần phải nộp.

Trong báo cáo thu nhập trước thu nhập ròng thì chỉ số EBIT chính là tổng khoản tiền dư chưa được trừ đi lãi vay và thuế.

Chỉ số EBIT là gì?

Ý nghĩa của EBIT là gì?

Sau khi tìm hiểu EBIT giúp gì trong việc đánh giá tiềm năng phát triển của một doanh nghiệp thì các bạn hãy xem ý nghĩa mà nó mang lại như sau:

  • EBIT là tiêu chuẩn để đánh giá các doanh nghiệp về khả năng tạo ra lợi nhuận khi thuế và lãi vay được tính là 0đ. Thường thì EBIT sẽ được áp dụng so sánh giữa các doanh nghiệp hoạt động trong cùng một lĩnh vực.
  • Giúp nhà đầu tư có thể đánh giá được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.
  • Đánh giá năng lực tài chính của doanh nghiệp có thể thực hiện thanh toán được các khoản nợ hay không.
  • Dùng làm số liệu để đánhg ía tình hình tài chính của Ebit Margin, chỉ số EV/Ebit, Mô hình Dupont 5 nhân tố, tính toán khả năng thanh toán lãi của doanh nghiệp.

Công thức, cách tính EBIT chuẩn

Không giống như các công thức tính chỉ số ROE, ROA, ROS…thì EBIT có tới 3 công thức tính khác nhau nhưng về cơ bản thì kết quả đều có sự giống nhau hoặc chênh lệch không quá nhiều.

+ Công thức tính số một: chỉ số EBIT = Tổng doanh thu – Chi phí hoạt động

Công thức tính số hai: chỉ số EBIT = Lợi nhuận sau thuế + Thuế thu nhập doanh nghiệp + Chi phí lãi vay

Công thức tính chố 3: chỉ số EBIT = Lợi nhuận trước thuế  + Chi phí lãi Vay

Một vài lưu ý khi nhìn vào EBIT

– Chỉ số EBIT thông thường sẽ được sử dụng bởi các nhà đầu tư hiểu biết bởi từ đó họ có thể đánh giá được tiềm năng phát triển cũng như tình hình thanh khoản của một doanh nghiệp

– Không nên chỉ nhìn vào EBIT để đánh giá một doanh nghiệp mà chúng ta cần có sự kết hợp với các chi số khác như ROE, ROA, P/E, P/B…

– Trên thực tế EBIT có thể âm khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và doanh nghiệp không bị đánh TNDN. Nhưng khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì chúng ta cùng không cần xem xét chỉ số EBIT cũng đoán ra được tiềm năng  phát triển của doanh nghiệp này.

– Khi nhìn vào giá trị của EBIT, các nhà đầu tư nên đánh giá trong vòng vài năm chứ không phải là đánh giá trong vòng 1 năm.

– Thực tế hầu hết nhà đầu tư tại Việt Nam rất ít tìm hiểu tới chỉ số EBIT nhưng gần đây số lượng người quan tâm dến EBIT đã nhiều hơn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chỉ số EBIT trong việc phân tích tình hình tài chính của từng doanh nghiệp.

Xem thêm: GDP là gì? Công thức tính và ý nghĩa cơ bản của GDP

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu EBIT là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tin liên quan
GDP là gì? Công thức tính và ý nghĩa cơ bản của GDP

GDP là gì? Công thức tính và ý nghĩa cơ bản của GDP

GDP là gì, ý nghĩa của chỉ số này đối với nền kinh tế như thế nào? Cùng tìm hiểu công thức tính GDP chi tiết nhất trong bài phân tích sau.

Chỉ số ROI là gì? Công thức tính, ý nghĩa của chỉ số ROI

Chỉ số ROI là gì? Công thức tính, ý nghĩa của chỉ số ROI

Chỉ số ROI là gì? Công thức tính chỉ số ROI như thế nào? Cùng tìm hiểu những ý nghĩa của chỉ số ROI trong đầu tư qua bài sau.

FED là gì? FED tăng lãi suất có ảnh hưởng gì đến kinh tế?

FED là gì? FED tăng lãi suất có ảnh hưởng gì đến kinh tế?

FED là gì? FED là một thuật ngữ viết tắt của từ Federal Reserve Systemm. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của FED chi tiết qua bài phân tích sau.

Suy thoái kinh tế là gì? Những hậu quả của suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế là gì? Những hậu quả của suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế là gì? Cùng tìm hiểu những hậu quả nghiêm trọng của suy thoái kinh tế trong bài phân tích và chia sẻ sau đây.

Ủy thác đầu tư là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là gì? Ủy thác đầu tư có ưu nhược điểm là gì nổi bật? Cùng tìm hiểu các hình thức ủy thác đầu tư chi tiết qua bài sau.