FED là gì? FED tăng lãi suất có ảnh hưởng gì đến kinh tế?

- View : 393

FED là gì? Đang là một khái niệm thuật ngữ tài chính kinh tế nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để hiểu rõ hơn về quỹ FED mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của xosohomnay.info.

FED là gì?

FED là một thuật ngữ viết tắt của từ Federal Reserve Systemm. Khi dịch nghĩa sang tiếng Việt chúng ta có thể hiểu là Cục Dự trữ Liên bang. FED được biết đến là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, và hiện tại đây là một tổ chức tài chính quyền lực nhất trên thế giới có tác động không nhỏ đến nền tinh kế của toàn cầu.

Về cơ bản mục đích ra đời của FED là cung cấp một chính sách lưu hành tiền tệ an toàn và ổn định. Hệ thống Dự trữ Liên bang (FED) về cơ bản không thuộc về sở hữu của bất kỳ ai. Nó được thành lập vào năm 1913, bao gồm 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực, và ngân hàng phụ trách về một khu vực địa lý cơ bản của Hoa Kỳ.

FED là gì?

FED tăng lãi suất có nghĩa là gì?

Lãi suất của Fed (Fed Fun Rates) kà cơ sở để các ngân hàng thương lại cân nhắc tăng lãi xuất cho các khoản vay ngắn hạn LIÊN NGÂN HÀNG. Lãi suất mà FED tăng là lãi xuất mà ngân hàng vay lẫn nhau qua đêm. Mặc dù đây là lãi xuất không áp lên người tiêu dùng nhưng FED vẫn ảnh hưởng đến LÃI SUẤT VAY mà mọi người vẫn nhận thấy được qua các khoản vay mua nhà, mua xe…

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào?

ĐỐI VỚI NGƯỜI DÂN MỸ: Fed tăng lãi xuất thì người Mỹ sẽ phải tìm cách trả nợ các thẻ tín dụng lãi xuất cao hoặc các khoản nợ có lãi suất thay đổi nhanh theo lãi xuất thị trường. Đồng thời, họ cũng cần tăng cường tiết kiệm và quản lý chi tiêu hiệu quả hơn.

Tuy nhiên xét nếu xét dưới góc độ nền kinh tế Việt Nam chúng ta thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nhất định trên các khía cạnh cơ bản như sau:

Làm thay đổi tỷ giá giá USD/VND

Việc Fed tăng lãi xuất thì sẽ khiến đồng USD lên giá so với hầu hết các loại tiền khác trong đó có đồng VND. Vì vậy nó cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ giá USD/VND. Tuy nhiên, tỷ giá USD/VND được dự báo cũng không có sự tăng trưởng quá lớn.

– Đồng USD nếu như tính đến hết ngày 5/5/2022 đã tăng gần 7% so với thời điểm cuối năm 2021

– Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng đang ở mức khá cao nên nó không ảnh hưởng nhiều đến tỷ giá USD/VND

– NHNN Việt Nam kiên định với chính sách điều chỉnh tỷ giá một cách linh hoạt, ngày càng sát diễn biến thị trường.

Giảm nhu cầu hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam

Việc FED tăng lãi suất cùng khiến cho một số ngân hàng trung ương điều chỉnh tiếp tục tăng lãi suất nhằm đối phó với lạm phát khiến cho chi phí vay của doanh nghiệp và người dân nước đó tăng lên. Từ đó nhu cầu tiêu dùng và hàng hóa xuất khẩu cũng bị giảm đi để thắt chặt chi tiêu một cách hiệu quả.

Áp lực lên việc trả nợ bằng USD (doanh nghiệp FDI)

Những doanh nghiệp vay nợ bằng đồng ngoại tệ sẽ phải gánh một khoản nợ tương đối lớn. Theo bản tin nợ công của Bộ Tài chính tháng 3/2022, thì tổng giá trị vay nợ nước ngoài của nước ta đã lên tới 112,6 tỷ USD năm 2020, phần trả nợ theo thống kê của các doanh nghiệp thường là (109,1 tỷ USD quy đổi – chiếm 96,9%, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp FDI – chiếm khoảng 75%).

Xem thêm: Suy thoái kinh tế là gì? Những hậu quả của suy thoái kinh tế

Vốn đầu tư nước ngoài rút về nước

Nguyên tắc cơ bản khi lãi suất ngân hàng tăng, thì các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng rút tiền khỏi các thị trường mới nổi và thị trường cận biên (trong đó có Việt Nam) để bảo toàn tiền vốn của mình. Do đó lúc này các nền kinh tế mới nổi sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu FED là gì? Hy vọng những thông tin tài chính mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tin liên quan
Suy thoái kinh tế là gì? Những hậu quả của suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế là gì? Những hậu quả của suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế là gì? Cùng tìm hiểu những hậu quả nghiêm trọng của suy thoái kinh tế trong bài phân tích và chia sẻ sau đây.

Ủy thác đầu tư là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là gì? Ủy thác đầu tư có ưu nhược điểm là gì nổi bật? Cùng tìm hiểu các hình thức ủy thác đầu tư chi tiết qua bài sau.