Chỉ số ROI là gì? Công thức tính, ý nghĩa của chỉ số ROI

- View : 372

Chỉ số ROI là gì? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về chỉ số tài chính kinh doanh này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của xosohomnay.info.

Chỉ số ROI là gì

Chỉ số ROI được hiểu là tỷ suất lợi nhuận được tính trên số vốn đầu tư. Chỉ số này chính là thước đo khả năng sinh lời để đánh giá tính hiệu quả hoặc lợi nhuận tiềm năng từ một doanh nghiệp hoặc từ một số vốn đầu tư nhất định.  Chỉ số ROI càng cao thì càng cho thấy hiệu quả đầu tư càng tốt.

Nếu một khoản đầu tư mà không có chỉ số ROI tốt hoặc một nhà đầu tư có sẵn cơ hội đầu tư khác với ROI cao hơn, thì việc tính toán các giá trị ROI trên nhiều cơ sở khác nhau có thể hướng dẫn họ nên chọn khoản đầu tư nào hợp lý và giúp họ có thể thu được một khoản lợi nhuận hiệu quả nhất.

Nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư thường sử dụng chỉ số ROI để đánh giá hiệu quả của một dự án vì tính linh hoạt và đơn giản của nó. Về cơ bản, ROI giống như một thước đo nhanh về khả năng sinh lời của một khoản tư hoặc một dự án đầu tư nào đó.

Chỉ số ROI là gì

Ý nghĩa của chỉ số ROI là gì?

Khi tính toán được chỉ số ROI thì bạn sẽ nắm được những yếu tố cơ bản như sau:

  • Tỷ lệ ROI cao hơn thì thể hiện tiền vốn đầu tư hoặc dự án mà bạn tham gia có khả năng sinh lời cao. Khi doanh nghiệp so sánh 2 dự án khác nhau nhưng chỉ có thể lựa chọn 1 dự án để đầu tư thì nên cân nhắc đến chỉ số ROI để so sánh.
  • Các doanh nghiệp cũng sẽ thực hiện tính toán chỉ số ROI để đánh giá mức độ hiệu quả của nguồn tiền mà họ thực hiện đầu tư có hiệu quả hay không.
  • Các nhà đầu tư sợ rủi ro hơn có thể thực hiện chấp nhận ROI thấp hơn để đổi lấy việc đầu tư có tính ổn định lâu dài. Tương tự như vậy, những khoảng đầu tư nếu như cần phải mất thời gian để thu hồi vốn nói chung sẽ yêu cầu ROI cao hơn để có thể thu hút được các nhà đầu tư chi tiền.
  • Các cá nhân có thể tính toán ROI để có thể đánh giá mức độ hiệu quả của dòng tiền đầu tư của họ và so sánh một khoản đầu tư – cho dù đó đó là cổ phiếu nắm giữ hay cổ phần của những công ty nhỏ – với một khoản đầu tư khác trong vấn đề danh mục đầu tư phát triển của họ.

Công thức tính chỉ số ROI chuẩn nhất

ROI = Lãi từ đầu tư/Chi phí đầu tư *100%

Trong đó lãi đầu tư chính là nguồn thu nhập dòng được xác định từ báo cáo thu nhập còn chi phí đầu tư chính là tổng tài sản  được thống kê tại bảng cân đối kế toán.

Xem thêm: FED là gì? FED tăng lãi suất có ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Ví dụ:

+ Doanh nghiệp A triển khai cung cấp nguyên vật liệu cho công ty xây dựng X với chi phí đầu tư là 100 tỷ. Lợi nhuận mà mà A thu được ước tính sẽ là 50 tỷ => ROI = 50/100 * 100 = 50%

+ Doanh nghiệp A cũng tiền hành cung cấp nguyên vật liệu cho công ty xây dựng Y với chi phí đầu tư là 150 tỷ, lợi nhuận thu được sau dự án này ước tính lên đến 100 tỷ => ROI = 100/150 * 100 = 66,67%

=> Nếu doanh nghiệp A chỉ có thể lựa chọn dự án X hoặc Y thì nhìn vào chỉ số ROI, rất có thể doanh nghiệp A sẽ lựa chọn dự án Y bởi lợi nhuận mang lại cao hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu chỉ số ROI là gì? Hy vọng những thông tin tài chính mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tin liên quan
FED là gì? FED tăng lãi suất có ảnh hưởng gì đến kinh tế?

FED là gì? FED tăng lãi suất có ảnh hưởng gì đến kinh tế?

FED là gì? FED là một thuật ngữ viết tắt của từ Federal Reserve Systemm. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của FED chi tiết qua bài phân tích sau.

Suy thoái kinh tế là gì? Những hậu quả của suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế là gì? Những hậu quả của suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế là gì? Cùng tìm hiểu những hậu quả nghiêm trọng của suy thoái kinh tế trong bài phân tích và chia sẻ sau đây.

Ủy thác đầu tư là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là gì? Ủy thác đầu tư có ưu nhược điểm là gì nổi bật? Cùng tìm hiểu các hình thức ủy thác đầu tư chi tiết qua bài sau.